Phân biệt vây, đuôi cá betta (lia thia, xiêm) không phải ai cũng biết

cá betta hoang dã

Bài này mình xin hướng dẫn anh em cách nhận biết các loại vây đuôi của cá betta (lia thia, xiêm). Nếu anh em nào chưa biết cá betta là gì thì có thể xem bài “Giới thiệu cơ bản về loài cá betta“. Ok bắt đầu nào

1. Đuôi ngắn ( Plakats )

Đây là loại đuôi phổ biến trong thế giới cá betta hoang dã cũng như trong lai tạo. Ưu điểm là chúng dễ di chuyển (nhìn rất linh hoạt) và chiến đấu. Loại đuôi này được các anh em chơi cá ưa chuộng hơn những dòng đuôi dài ( vì đuôi dài nặng nề và dễ rách đuôi ). Với dòng cá được lai tạo thì hiện nay đuôi ngắn được cải tiến thành hình chữ D hoặc chữ C. Với dòng đuôi ngắn này thì việc phân biệt giữa cá mái và trống sẽ hơi khó khăn. Mình sẽ hướng dẫn anh em trong bài viết sau.

2. Đuôi dài

Với đuôi dài thì lại chia ra làm nhiều loại. Ở đây mình xin đề cập đến một vài loại phổ biến. Khi chơi có kinh nghiệm rồi anh em tự tìm hiểu thêm về những loại đuôi khác nha.

a. Halfmoon

Cái tên nói lên tất cả, nghĩa của từ “Halfmoon” tức “Nửa vầng trăng” dịch sang tiếng Việt nghe sến vãi lúa =)). Với bộ đuôi sau xòe ra ít nhất 180o tương ứng với nửa mặt trăng ( hay vòng tròn ). Đây là bộ đuôi có lẽ là đẹp nhất của cá betta hiện nay nhưng điểm yếu của nó là làm con cá trở nên nặng nề kém linh hoạt. Hơn nữa với dòng đuôi cá này chúng thường tự cắn đuôi mình ( hiện tượng tự cắn đuôi ). Với điểm yếu này nên một số anh em không thích chơi vì cá mà đuôi bị rách thì còn gì đẹp.

Một điểm lưu ý cho anh em là nếu cá khi bung đuôi mà không đạt đủ 180o thì không được gọi là “halfmoon” mà được gọi là “Super Deltas”. Nhưng có lẽ vì tính khá dễ dãi hoặc có liên quan đến vấn đề làm ăn nên một số chỗ vẫn gọi chúng là “halfmoon”.

b. Đuôi kép (double tail)

Thực ra đây là bộ đuôi đột biến, nên chúng khá là hiếm thấy. Bộ đuôi sau rẻ nhánh thành 2 thùy rõ rệt ( đôi khi là 3 ).Với cá nhân mình thì chúng lạ nhưng không đẹp nhưng vì chúng hiếm nên giá cũng sẽ cao hơn những dòng khác.

c. Đuôi tưa ( Crown tail và Comb tail )

Đây là bộ đuôi được lai tạo từ một dòng cá hoang dã. Hiện nay trên thị trường dòng cá này đang bắt đầu được ưu chuộng nhiều hơn vì hình dáng đuôi khá đặc biệt. Như tiêu đề cùng là “đuôi tưa” nhưng mình chia ra làm 2 loại là “Crown tail” và “Comb tail”. Vậy khác nhau giữa chúng là gì?

Crowtail: Đuôi tưa với sự phân nhánh ở phần cuối rất sâu sắc.

Combtail: Đuôi tưa nhưng sự rẻ nhánh ở phần cuối không quá sâu

3. Tai bơi / tay bơi siêu to khổng lồ ( dumbo )

Đây cũng là dòng cá betta rất phổ biến hiện nay trên thị trường. Điều đáng chú ý ở dòng này không phải là đuôi dưới mà là tai bơi (tay bơi) cực to. Tai bơi càng to thì giá trị con cá càng cao. Dòng tai bơi to như tai voi này thường được các anh em chơi thủy sinh săn đón vì vẻ đẹp của chúng được nhân lên gấp bội khi nuôi theo bầy

4. Các loại đuôi khác

Và dưới đây là 1 số loại đuôi vây ít phổ biến hơn. Ở đây mình sẽ chú thích khá ngắn gọn để anh em có thể hình dung được chúng dễ dàng.

  • Delta & Super Delta (Tam giác): Đuôi dài nhưng không đủ 180 độ như mình đề cập ở trên.
  • Veil (Màn): Đuôi uốn lượn như 1 tấm vãi màn. Như mình thấy thì giống cái lùi giẻ lau nhà hơn =)).
  • Fan (Cánh quạt): Đuôi y chang cái cánh quạt bàn hồi xửa hồi xưa ở nhà anh em đó.

Ngoài ra còn có nhiều dạng đuôi khác nhưng ít phổ biến nên mình không nhắc tới trong bài này.

Xem thêm: 

 

Bài viết liên quan