Nguyên nhân tại sao cá betta bỏ ăn

bettaviet - 18/10/2019
Cá betta của mình mới nuôi được một thời gian nhưng không hiểu sao lại bỏ ăn, cá không chịu ăn, nuốt thức ăn vào miệng rồi lại nhả ra ngay… Nhiều bạn đã inbox hỏi Bettaviet lý do vì sao cá betta bỏ ăn, thế nhưng lại có khá nhiều nguyên nhân khác nhau […]

Cá betta của mình mới nuôi được một thời gian nhưng không hiểu sao lại bỏ ăn, cá không chịu ăn, nuốt thức ăn vào miệng rồi lại nhả ra ngay…

Nhiều bạn đã inbox hỏi Bettaviet lý do vì sao cá betta bỏ ăn, thế nhưng lại có khá nhiều nguyên nhân khác nhau dẫn đến việc này, quan trọng là bạn cần phát hiện sớm và tìm cách khắc phục.

Nguyên nhân tại sao cá betta bỏ ăn

Nguyên nhân cá betta không chịu ăn

Chú cá betta của bạn bỗng nhiên bỏ ăn, hoặc ăn ít đi, hoặc ăn nhiều hơn bình thường hoặc chỉ ăn một số loại thức ăn nhất định… Nghiêm trọng hơn là cá betta ngừng ăn hoàn toàn, không tha thiết ăn gì, kể cả với các loại thức ăn tươi sống.

Cá betta bỏ ăn có thể từ một vài nguyên nhân như chủ nuôi thay đổi thời gian cho ăn của cá, cá chán ăn, cá bị căng thẳng, hoặc cá đang quá no hay đã bị mắc một số bệnh nào đó…

Nguyên nhân cá betta không chịu ăn

Một nguyên nhân thường gặp nữa là cá betta có thể bị bệnh táo bón, bệnh này làm cho bụng cá bị trương lên và có thể làm cá chết. Trường hợp khác nếu đó là cá betta mái, bụng trương lên có thể do đang mang trứng hoặc đã có chửa. Tuy nhiên, cần lưu ý đến trường hợp cá có thể bị nhiễm ký sinh trùng, nhiễm trùng do vi khuẩn.

Ở những tình trạng nặng hơn, cá bị nhiễm ký sinh trùng, nhiễm trùng do vi khuẩn gây ra, bạn nên dùng vợt nhẹ nhàng tách riêng cá ra để tránh lây nhiễm cho các con khác.

Cho cá betta ăn thế nào cho đúng?

Nhiều anh chị em nuôi cá betta nhưng lại không biết cách cho cá betta ăn thế nào cho đúng, dẫn đến việc gây ra một số ảnh hưởng lên cá, khiến chú cá betta của bạn có tuổi thọ không cao.

Cho cá betta ăn thế nào cho đúng

Bạn chỉ nên cho cá ăn một lượng thức ăn tương ứng với cầu mắt cá. Vì dạ dày của cá betta thông thường đều có cùng kích cỡ với cầu mắt của chúng.

 • Nếu bạn dùng thức ăn dạng viên thì chỉ nên cho khoảng 3 đến 4 viên hoặc 3 con tép nhỏ mỗi lần.
 • Nếu phát hiện còn khá nhiều thức ăn dư thừa, anh em nên bớt lại lượng thức ăn của cá hàng ngày. Sau đó, vớt thức ăn thừa ra khỏi hồ nuôi, nhằm giữ cho nước luôn sạch sẽ, ít bị nhiễm bẩn.

Lưu ý nên cho cá ăn thường xuyên và từ 1-2 lần/ngày. Không nên bỏ quên cá cả tuần lễ rồi đột ngột cho ăn thật nhiều.

Đặc biệt, anh em cũng cần chuẩn bị một vài loại thức ăn tươi sống cho cá betta, chịu khó thay đổi thực đơn, bổ sung chất dinh dưỡng để cá betta của anh em luôn khỏe đẹp nhé!

Sẽ còn rất nhiều bài viết hữu ích khác về cá betta, anh em nhớ like, share để ủng hộ mình nha.

 1. Cá betta ăn gì và các loại thức ăn cho cá betta.
 2. Cách phát hiện cá betta bị bệnh.
 3. Cá betta koi là gì? Anh em đã chơi cá betta koi chưa?
 4. Thú vui chơi cá betta rồng.
 5. Cách nuôi cá betta bột ít bị chết nhất.
 6. Nuôi cá betta chung với cá gì?
 7. Hướng dẫn cách ép cá betta từ A đến Z.
 8. Cách chữa bệnh thối vây ở cá betta.
 9. Cá betta dumbo vây bơi to đẹp khó cưỡng.
 10. Top 10 loại cá betta đẹp và hiếm trên thế giới.
 11. Bênh đốm trắng ở cá betta và cách điều trị.
 12. Nuôi cá betta trong hồ thủy sinh đẹp lung linh.
 13. Nguyên nhân tại sao cá betta bỏ ăn.

Bình luận

Để lại lời nhắn cho bettaviet.com
Chúng tôi sẽ liên hệ lại sớm nhất