Hướng dẫn cách ép cá betta từ A đến Z

Hầu hết những anh em chơi cá betta đều muốn lai tạo được những chú cá betta đẹp có sức sống mạnh mẽ và có sức chiến đấu dẻo dai. Thế nhưng, đối với anh em nào mới tập ép cá lần đầu thì mọi chuyện không hề dễ dàng đâu nhé.

Hướng dẫn cách ép cá betta từ A đến Z
Hướng dẫn cách ép cá betta từ A đến Z

Bài viết này, Bettaviet sẽ hướng dẫn cho các anh em cách ép cá betta từ A đến Z, cũng như chia sẻ một số kinh nghiệm ép cá betta hiệu quả, để giúp anh em ép cá betta thành công và đạt được số lượng cao nhất.

Bước 1: chuẩn bị

Trước khi ép cá betta, bạn cần chuẩn bị chỗ ép cá bằng khay nhựa hoặc thau nhựa, với dung tích từ 15 đến 20 lít nước. Bên cạnh đó, cũng có thể cho vào một chiếc lá bàng để tạo chỗ cho cá trống nhả bọt, và thả thêm một ít viên sỏi nhỏ để tạo chỗ cho cá mái lẩn trốn sau khi ép.

Bước 2: cho cá trống và cá mái làm quen nhau

Tiếp theo, lần lượt thả cá trống vào trước. Sau đó, bạn hãy cắt một khay nhựa và để cá mái ở bên trong để cá trống và cá mái làm quen với nhau trong khoảng từ 5 đến 7 ngày cho quen mặt và để chúng bớt hung dữ.

cho cá trống và cá mái làm quen nhau
cho cá trống và cá mái làm quen nhau

Bước 3: thả cá mái vào

Khi thấy cá trống nhả bọt thật nhiều, thì bắt đầu thả cá mái ra, cá trống hầu như sẽ bắt nạt cá mái, thậm chí rỉa vây và đuổi cá mái bơi vòng quanh. Cuối cùng, khi dụ được cá mái bơi dưới tổ bong bóng, chúng sẽ quấn lấy nhau, vài lần như vậy, bạn sẽ thấy có trứng cá xuất hiện.

Bước 4: vớt cá mái ra sau khi đẻ trứng

Sau khi đẻ trứng, cá mái dường như bất động, còn cá trống sẽ nhanh chóng nhặt trứng lên và đặt vào tổ bong bóng của nó. Chúng sẽ quấn lấy nhau thêm vài lần nữa, cho đến khi cá mái dừng đẻ trứng.

vớt cá mái ra sau khi đẻ trứng
vớt cá mái ra sau khi đẻ trứng

Một số trường hợp, cá mái sẽ giúp cá trống nhặt trứng vào tổ, tuy nhiên, một số khác thì ăn cả trứng luôn. Do đó, theo Bettaviet, cách tốt nhất bạn nên nhẹ nhàng tách cá mái ra, và thả vào hồ riêng của nó.

Bước 5: chờ trứng nở

Sẽ mất khoảng từ 2 đến 3 ngày để trứng nở. Trong khoảng thời gian này, bạn có thể cho cá trống ăn một lượng thức ăn nhỏ. Nếu cá trống chưa ăn ngay thì sử dụng ống nhỏ giọt để hút những thứ cá không ăn.

Cá trống cũng sẽ liên tục thay bong bóng bị vỡ, do cá con chớm nở sẽ bám vào tổ bong bóng đó. Sau vài ngày, cá betta bột có thể bơi theo chiều ngang và rời tổ.

Bước 6: vớt cá trống ra

Đến giai đoạn này, bạn nên tách cá trống ra khỏi đàn con nhỏ, cho cá trống quay về môi trường sống của nó và cho ăn uống như bình thường.

Kinh nghiệm khi ép cá betta:

– Sau khi thực hiện ép cá và tách cá trống, cá mái ra riêng, chủ nuôi nên quan sát tình hình sức khỏe của chúng. Nếu thấy vây cá mái bị tổn thương hoặc cá trống trông có vẻ kiệt sức sau cuộc tình, anh em có thể nhỏ vài giọt dung dịch Maroxy vào hồ nuôi để giúp cá hồi phục và làm lành vết thương.

– Trong quá trình vớt cá trống và cá mái ra khỏi đàn con, cần nhẹ nhàng và hạn chế động nước mạnh để giảm thiểu tác động đến đàn cá con, hạn chế lượng cá con bị chết.

– Khoảng 3 ngày đầu sau khi nở, cá betta bột có kích thước rất nhỏ, chỉ tầm khoảng 1mm, và sống nhờ vào khối noãn hoàng dưới bụng nên không cần nguồn thức ăn từ bên ngoài. Khi khối noãn hoàng teo lại, bạn nên chuẩn bị nguồn thức ăn từ bên ngoài cho cá betta bột. Chúng có thể ăn thảo trùng, trùn chỉ, ấu trùng tôm… Và cách nuôi cá betta bột ít bị chết nhất, cách nuôi cá betta bột hiệu quả để đàn cá có sức khỏe ổn định và phát triển tốt sau này, mình đã chia sẻ trong bài viết trước Cách nuôi cá betta bột ít bị chết nhất, anh em tham khảo ngay nhé!

Bài viết liên quan

Hướng dẫn anh em cách nhận biết tuổi cá betta

Người mới chơi

Betta Samurai các chiến binh samurai mạnh mẽ

Người mới chơi

Kinh nghiệm chọn mua cá betta

Người mới chơi

Chia sẻ cách huấn luyện cá betta cho các anh em

Cách nuôi

Cá betta fancy vẻ đẹp rực rỡ sắc màu

Người mới chơi

Bí kíp giúp cá betta sống lâu hơn

Cách nuôi

Cách phân biệt cá betta trống và cá betta mái

Cách nuôi

Công dụng tuyệt vời của lá bàng đối với cá betta

Cách nuôi

Nuôi cá betta trong hồ thủy sinh đẹp lung linh

Cách nuôi

Cách nuôi cá betta bột ít bị chết nhất

Cách nuôi

Cá betta koi là gì? Anh em đã chơi cá betta koi chưa?

Cách nuôi