[Hỏi-Đáp] Làm gì khi cá betta (lia thia, xiêm) mái thà chết không chịu đẻ.

betta-mai-mang-trung

Có hàng loạt các vấn đề xảy ra khiến anh em thất bại trong quá trình ép cá. Trường hợp gặp nhiều nhất có lẽ là các chú cá betta (lia thia, xiêm) trống ngu ngốc đã ăn hết trứng, làm anh em phí hoài công sức.

Trường hợp này mình đã chia sẻ trong bài viết trước, anh em tham khảo bài viết: Cá đực ăn trứng phải xử lý thế nào để biết cách giải quyết nhé!

Bên cạnh đó, một trường hợp khác cũng khá thường gặp đó là cá betta mái thà chết không chịu đẻ, cá mái không chịu ép, cá betta mái rất dữ đá mấy chú betta trống non chạy mất dép… Anh em phải tốn thêm chút công sức nữa, bằng cách cho cá betta mái ăn thúc để mau ra trứng.

Làm gì khi cá betta (lia thia, xiêm) mái thà chết không chịu đẻ
Làm gì khi cá betta (lia thia, xiêm) mái thà chết không chịu đẻ

Mình thường cho cá betta mái ăn thúc bằng trùn chỉ sạchlòng đỏ trứng luộc lên phơi khô. Cách thực hiện như Bettaviet hướng dẫn bên dưới:

Làm sạch trùn chỉ cho cá betta mái ăn

Những cô nàng cá betta mái được chọn để làm giống thường được chủ nuôi chăm sóc rất kỹ. Trùn chỉ cho nàng ta ăn cũng cần được làm sạch sẽ và tăng thêm hàm lượng đạm.

Anh em chỉ cần thả trùn chỉ vào một khay có mực nước vừa phải, rải một ít bột đậu nành lên trùn chỉ vừa bỏ vào khay. Hoặc lấy một ly nước, cho bột đậu nành vào khuấy đều rồi thả trùn chỉ vào.

Làm sạch trùn chỉ cho cá betta (lia thia, xiêm) mái ăn
Làm sạch trùn chỉ cho cá betta (lia thia, xiêm) mái ăn

Đợi một lúc sau, trùn chỉ sẽ nhả phân và ngậm bột đậu nành, phân sẽ lặng xuống đáy khay nước, xuất hiện đám bọt nổi lên, do trùn chỉ nhả phân và ăn hết chất dinh dưỡng từ bột đậu nành. Anh em chỉ cần vớt trùn chỉ ra và cho cá betta mái ăn.

Cách này giúp cung cấp hàm lượng chất dinh dưỡng cao cho cá betta mái. Tuy nhiên, điểm trừ là đây chỉ là cách xử lý, làm sạch trùn chỉ cho cá betta mái ăn chứ không phải cách bảo quản trùn chỉ lâu dài. Do đó, anh em cần cho cá betta ăn trùn chỉ ngay sau khi đã làm sạch.

Sử dụng lòng đỏ trứng phơi khô

Bên cạnh trùn chỉ, bạn có thể sử dụng thêm lòng đỏ trứng luộc lên rồi phơi khô để cho cá betta mái ăn. Dùng lòng đỏ trứng gà, trứng vịt, hoặc trứng cút đều được nhưng chỉ sử dụng lòng đỏ, bắt buộc phải tách lòng trắng trứng ra.

Lý do là vì hàm lượng dinh dưỡng trong lòng đỏ trứng cao hơn và dễ tiêu hoá hơn lòng trắng trứng. Hơn nữa, lòng trắng trứng có nhiều lớp chất béo có thể dễ gây nhiễm bẩn nguồn nước trong hồ.

Sử dụng lòng đỏ trứng phơi khô
Sử dụng lòng đỏ trứng phơi khô

Nhanh nhất thì bạn có thể cho cá betta mái ăn lòng đỏ trứng ngay sau khi luộc. Để sử dụng lâu dài, chủ nuôi cần phơi khô lòng đỏ trứng. Để không bị ẩm mốc, bạn nên cho thêm vào một ít muối hột, như vậy sẽ giúp lòng đỏ trứng giữ được lâu hơn.

Một số trường hợp, dù cá betta mái còn non trứng nhưng do Bettaviet cần lai ép nên đã cho cá mái lên keo, kè với cá trống và cho ăn trùn chỉ làm sạch + lòng đỏ trứng phơi khô trong khoảng từ 1-2 tuần và đa số đều ép thành công. Nếu cá betta mái không chịu đẻ, anh em thử cách này xem sao, và chia sẻ với Bettaviet kết quả nhé!

Xem thêm: 

 

Bài viết liên quan