[Hỏi-Đáp] Làm gì để điều trị chấn thương sau khi chọi cá betta (lia thia, xiêm)

dieu-tri-chan-thuong-ca-betta

Nhiều anh em inbox với Bettaviet hỏi mình cách điều trị chấn thương cho cá betta (lia thia, xiêm) sau khi chọi với các con khác. Thật ra, cá betta vốn dĩ là loài cá có sức sống tốt, khỏe mạnh và dẻo dai.

Tuy nhiên, khi bạn cho cá betta chọi với những con khác, rất có khả năng cá betta đã gặp phải một số chấn thương mà chủ nuôi chưa phát hiện ra. Vậy làm gì để điều trị chấn thương sau khi chọi cá betta?

Làm gì để điều trị chấn thương sau khi chọi cá betta
Làm gì để điều trị chấn thương sau khi chọi cá betta

Một số tình trạng có để gây chấn thương cho cá betta như:

  • Chủ nuôi cho cá betta chọi với các đối thủ khác.
  • Con trống tấn công con mái trong hồ nuôi.
  • Vây và đuôi của cá betta bị tấn công bởi các loài cá khác (trong trường hợp nếu bạn nuôi chung cá betta với những loài cá khác)

Khi gặp những trường hợp trên đây, các anh em cần điều trị cho cá betta như sau:

Trước hết bạn cần cách ly cá betta khỏi những con khác. Sau đó, thêm một giọt nước trử trùng để tránh nhiễm trùng cho cá. Nếu cá chỉ bị xây xát nhẹ, bạn có thể nuôi chú cá này riêng lẻ, cho đến khi khỏe lại, hoặc vây, đuôi mọc lại như lúc ban đầu.

điều trị cho cá betta
điều trị cho cá betta

Nếu cá gặp phải tình trạng bị chấn thương nghiêm trọng, anh em cần cách ly cá, cho cá vào nguồn nước sạch, đồng thời, trực tiếp làm sạch vết thương bằng cách dùng một chất khử trùng pha loãng Mercurochrome. Và điều trị cách này 1 lần/ngày, liên tiếp trong vòng 3-4 ngày, và tiếp tục theo dõi tình trạng của cá betta.

Trường hợp khác.

Ở trường hợp cá bơi chậm, lờ đờ, có thể là cá betta đã bị nhiễm vi khuẩn hoặc nhiễm ký sinh trùng hay bị bệnh táo bón. Anh em chủ nuôi nên làm cho cá dễ dàng tiếp cận bơi lên bề mặt trên của nước và chú ý kiểm tra mực nước cũng như nguồn nước trong hồ.

trường hợp cá bơi chậm
trường hợp cá bơi chậm

Một trường hợp khác, cá betta thở nhanh, bỏ ăn, hoặc bị hôn mê, rất có thể cá bị ngộ độc Amoniac, bệnh này dễ làm chết cá trong thời gian ngắn nhất. Chủ nuôi nên nhanh chóng cân bằng các yếu tố trong hồ, chẳng hạn như nồng độ Nitrit và nirat nước trong hồ.

Ngoài ra, thay nước 50% trong khoảng từ 3-4 ngày và thêm một chút than hoạt tính vào bộ lọc trong khoảng 5 ngày để giúp cá cải thiện.

Điều quan trọng nhất trong quá trình nuôi cá betta là đảm bảo cá betta luôn khỏe mạnh, sức khỏe tốt, được cung cấp đầy đủ dinh dưỡng… cho anh em chủ nuôi những trận chiến thực thụ.

Xem thêm: 

 

Bài viết liên quan