[Hỏi-Đáp] Cá betta (lia thia, xiêm) đực ăn trứng phải xử lý thế nào?

ca-betta-duc-an-trung

Vấn đề cá (lia thia, xiêm) đực ăn trứng có lẽ gây đau đầu cho các anh em nhất khi ép cá. Nhiều anh em chia sẻ, đã bỏ nhiều công sức chuẩn bị cho cặp cá sinh sản nhưng đột nhiên cá đực ăn mất trứng, không biết phải xử lý hay khắc phục thế nào đây?

Cá đực ăn trứng phải xử lý thế nào
Cá đực ăn trứng phải xử lý thế nào

Trong quá trình nuôi cá và ép cá betta, Bettviet cũng gặp những tình trạng tương tự nên chia sẻ với các anh em chơi cá một vài cách xử lý dưới đây.

Trong trường hợp:

  • ➢ Cá đực ăn trứng sau khi cá cái đẻ ra.
  • ➢ Cá đực ăn trứng sau khi nhả lên ổ bọt.

Thì cách xử lý rất đơn giản, anh em chỉ cần nhẹ nhàng vớt cá đực ra ngay sau sinh sản là được.

cá đực ăn trứng
cá đực ăn trứng

Ở một vài trường hợp phức tạo hơn, cá đực ngu ngốc thích ăn trứng, làm bạn phí hoài công sức, thì nên xử lý theo hướng sau.

  • Bước 1: Chuẩn bị một ống hút và một chậu nhỏ để vớt cá con ra riêng.
  • Bước 2: Đợi đến khi cặp cá sinh sản được 15-20 phút thì bạn nhẹ nhàng đặt ống hút xuống nước, ngay bên dưới ổ bọt.
  • Bước 3: Vài phút đầu khi bạn đặt ống hút xuống nước, cặp cá sẽ có đôi chút đề phòng. Do đó, bạn nên giữ yên và không nên di chuyển ống hút.
  • Bước 4: Khi cá cái đẻ trứng, trứng rơi xuống nước, chủ nuôi nhẹ nhàng hút trứng và cho vào chậu nhỏ để riêng.
  • Bước 5: Sau khi hút xong trứng, bạn nên giữ yên ống hút ở vị trí cố định rồi chờ đến lượt sinh sản kế tiếp và thực hiện tương tự.

Bettaviet cũng từng thử cách này và có khi thành công, có khi lại thất bại. Một phần có lẽ do đưa ống hút vào quá sớm, làm bọn cá phát hiện ra, tụi nó hoảng lên rồi ngừng đẻ luôn.

Mình cũng chia sẻ với các anh em để anh em rút kinh nghiệm, cho ống hút vào đúng lúc, khi bọn chúng đang mải mê thì sẽ ít để ý đến anh em hơn.

Một điểm bất lợi của cách này là có thể anh em sẽ không thu được nhiều trứng, hoặc một số trứng chưa được thụ tinh. Nhưng dù sao thì bạn cũng thu được một phần trứng, thà có còn hơn không.

Xem thêm: 

 

Bài viết liên quan