[Hỏi-Đáp] Cá betta (lia thia, xiêm) hấp hối nên làm gì?

betta-hap-hoi

Cá betta (lia thia, xiêm) đang bình thường, bỗng một ngày đột nhiên thở hổn hển ở tầng đáy hay cá betta lờ đờ trên mặt nước của hồ. Màu sắc trên thân cá cũng rất nhợt nhạt, vây và đuôi ủ rũ, mắt không nhạy và mang cá quạt thấy rõ thì phần lớn là chú cá betta của bạn đang hấp hối và ở trong tình trạng nguy kịch. Vậy cá betta hấp hối nên làm gì, có thể cứu cá betta hấp hối không?

Cá betta hấp hối nên làm gì
Cá betta hấp hối nên làm gì

Kiểm tra nước

Chất lượng nguồn nước là điều thiết yếu để giữ cho cá luôn khỏe mạnh và sống tốt. Hãy đảm bảo là nguồn nước trong bể nuôi sạch sẽ và duy trì nhiệt độ ở mức 25,5 – 26,5 độ C. Những chú cá betta hấp hối có thể sống sót nhờ vào việc điều chỉnh chất lượng nước trong hồ.

Kiểm tra nước
Kiểm tra nước

Ngoài ra, nếu đã lâu bạn chưa thấy nước trong hồ, hoặc nguồn nước trong bể không được sạch sẽ, còn cặn dư thức ăn thừa khá nhiều, thì anh em nên xem xét đển việc thay 50% nước trong hồ.

Cách ly cá betta bị bệnh

Đối với những chú cá betta bị bệnh, chủ nuôi cần cách ly những chú cá này với những con cá khỏe mạnh khác trong hồ. Bên cạnh đó, bạn cũng cần thực hiện các bước sau:

  • Nếu cá betta của bạn bị tình trạng thở hổn hển ở gần đáy bể, thì có khả năng là cá gặp khó khăn khi bơi lên mặt nước. Vì thế, bạn cần hạ mặt nước uống một chút, khoảng ¼ hồ, để giúp cá dễ dàng bơi lên mặt nước lấy không khí.
  • Giảm dòng chảy của bộ lọc, chuyển đầu ra của máy lọc nước nhắm vào phần thành bể, hoặc bạn cũng có thể sử dụng bộ lọc bọt biển thay thế.
  • Sử dụng đá bọt giúp oxy hóa nguồn nước trong hồ, như vậy, cá sẽ hô hấp qua mang dễ dàng hơn.

Một cách nữa có thể giúp cải thiện tình trạng của cá betta là dùng lá bàng khô đặt trong hồ cá, nhằm làm tăng khả năng miễn dịch ở cá, đồng thời, cũng có tính kháng khuẩn và hoàn toàn tự nhiên.

Bettaviet cũng đã chia sẻ rất nhiều ích lợi từ chiếc lá bàng khô trong bài viết trước, anh em tham khảo thêm ở bài viết: Công dụng tuyệt vời của lá bàng khô đối với cá betta.

Xác định triệu chứng và trị bệnh

Một số bệnh thường gặp ở cá betta như: bệnh đốm trắng, bệnh thối vây, bệnh nhiễm khuẩn, bệnh ký sinh, bệnh nấm, bệnh sình bụng, bệnh xù mang, bệnh lở miệng, bệnh nhiễm virus… Quan trọng là anh em cần xác định những triệu chứng của cá betta, nhận biết bệnh cá betta mắc phải và nhanh chóng điều trị bệnh cho cá betta.

Xác định triệu chứng và trị bệnh
Xác định triệu chứng và trị bệnh

Bên cạnh đó, cũng cân nhắc đến việc phòng ngừa các bệnh ở cá betta, giữ cho cá luôn khỏe mạnh và sống tốt bằng cách thường xuyên thay nước trong hồ, cho cá ăn nguồn thức ăn tươi sống, đảm bảo đầy đủ chất dinh dưỡng và kiểm tra chất lượng nước hàng tuần để nước trong hồ luôn sạch sẽ…

Xem thêm: 

 

Bài viết liên quan