Cách phát hiện cá betta (lia thia, xiêm) bị bệnh

Phát hiện cá betta bệnh

Cá betta đang bình thường, đột nhiên anh em phát hiện cá betta có dấu hiệu lờ đờ, không ăn, hoặc xuất hiện những đốm trắng trên thân cá thì có lẽ cá betta (lia thia, xiêm) đã bị bệnh. Ngay khi phát hiện, bạn nên tách cá betta bị bệnh ra khỏi những con khác, để tránh tình trạng lây nhiễm.

Bài viết này mình sẽ chia sẻ với anh em một số cách nhận biết cá betta bị bệnh sớm, để anh em sớm cho cách xử lý thích hợp.

Cách phát hiện cá betta bị bệnh
Cách phát hiện cá betta bị bệnh

Cá betta bị bạc màu hay mất màu

Khi cá bị nhiễm bệnh, màu sắc trên thân cá có thể bị nhạt đi, dẫn đến hiện tượng bị bạc màu, mất màu ở một số nơi trên thân cá hoặc mất màu toàn bộ.

Xem thêm: Các bệnh thường gặp ở cá betta

Vây cá bị rách hoặc thủng lỗ

Khi cá betta khỏe mạnh, vây cá sẽ còn nguyên vẹn. Nếu cá betta bị bệnh, vây có thể bị rách hay thủng lỗ. Bên cạnh đó, một dấu hiệu khác cũng cho thấy cá bị bệnh là vây cá không xòe ra như bình thường mà đa phần khép vào mình cá.

Cá betta bỏ ăn

Nếu cá betta bỏ ăn hoàn toàn, không có hứng thú với bất kỳ món ăn nào, kể cả thức ăn tươi sống thì bạn cần phải nghĩ ngay đến việc cá betta đã bị bệnh.

Cá betta bỏ ăn
Cá betta bỏ ăn

Tình trạng lờ đờ, chuyển động chậm

Nếu chú cá betta của anh em bị nhiễm bệnh, mức hoạt động của nó sẽ thấp hơn, chuyển động chậm hơn thường ngày. Đặc biệt, khi quan sát kỹ, anh em thấy cá betta đa phần nép dưới đáy bể. Khi gặp tình trạng này, trước hết anh em nên kiểm tra lại nhiệt độ của nước trong keo. Nước quá lạnh hay quá nóng có thể ảnh hưởng đến trạng thái của chú cá.

Cá betta liên tục ngoi lên mặt nước

Thỉnh thoảng, chú cá betta của bạn cũng ngoi lên mặt nước để thở. Thế nhưng, nếu cá liên tục ngoi lên mặt nước để lấy không khí thì đó có thể là dấu hiệu bất thường.

Xuất hiện các vết đốm trắng

Các đốm trắng nhỏ xuất hiện ở khu vực quanh đầu và miệng cá chứng tỏ cá betta đã mắc các bệnh liên quan đến ký sinh trùng.

Xuất hiện các vết đốm trắng
Xuất hiện các vết đốm trắng

Cọ vào thành keo (hồ nuôi)

Để phát hiện sớm cá betta có bị bệnh hay không, anh em nuôi cá nên quan sát thêm về hành vi cọ vào thành keo của cá betta. Chẳng hạn, cá thường xuyên cọ mình vào thành keo hoặc cọ mình vào cây cối hay các đồ vật trong keo thì có lẽ cá betta của anh em đã bị bệnh.

Các triệu chứng khác

Bettaviet mách thêm với các chiến hữu một vài triệu chứng khác như:

  1. Cá bị lồi mắt
  2. Vẩy cá đột nhiên bị dựng lên
  3. Mang cá bị sưng hoặc không khép vào được

Trên đây là những dấu hiệu giúp anh em phát hiện sớm cá betta bị mắc bệnh. Tuy nhiên, anh em đừng vội ra cửa hàng mua thuốc khi chỉ thấy một triệu chứng xuất hiện, cần phải đảm bảo là cá không đói hay buồn chán, hoặc nước trong hồ nuôi có vấn đề…

Xem thêm: 

 

Bài viết liên quan